Hoàn thành tổ chức kiểm tra cuối học kì II năm học 2020-2021

Thứ năm - 05/08/2021 20:53

Hoàn thành tổ chức kiểm tra cuối học kì II năm học 2020-2021

Từ ngày 03/8/2021 đến ngày 05/8/2021, trường THCS Vạn Phúc đã hoàn thành kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021 cho học sinh khối 6, 7, 8 bằng hình thức trực tuyến.
Sau khi kế hoạch tổ chức kiểm tra học kì II năm 2020-2021 bằng hình thức trực tuyến được Phòng GDĐT quận Hà Đông duyệt triển khai, trường THCS Vạn Phúc đã tiến hành cho học sinh ôn tập và kiểm tra thử tất cả các môn thi để chuẩn bị kiến thức, tinh thần và hạn chế lỗi kỹ thuật khi bước vào kiểm tra chính thức.

Thầy Nguyễn Duy Thảo - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: mỗi buổi thi được chia thành 2-3 ca. Các em học sinh khối 6, 7, 8 làm bài kiểm tra qua hệ thống Khaothi.online, đề thi được đảo tự động, đảm bảo thứ tự câu hỏi và các phương án trả lời khác nhau giữa từng học sinh.

Để giám sát buổi thi, trường THCS Vạn Phúc đã thành lập Ban chỉ đạo với 7 thành viên gồm giáo viên và nhân viên kỹ thuật làm nhiệm vụ hỗ trợ trong trường hợp học sinh gặp sự cố khi tham gia làm bài kiểm tra. Bên cạnh đó, tại mỗi phòng đều có 2 giám thị giám sát học sinh thông qua phần mềm Zoom như coi thi trực tiếp. Học sinh được yêu cầu mở camera và micro trong suốt buổi thi.

Cô giáo Trần Thị Bích Vân hỗ trợ và giám sát học sinh trên hệ thống Khảo thí

Chia sẻ quyết định kiểm tra học kỳ trực tuyến, thầy Đỗ Minh Đức – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Vấn đề quan trọng nhất là hướng học sinh nêu cao tinh thần tự giác trong học tập. Bởi vì thi trực tuyến cũng không thể giám sát được hết như trực tiếp. Nhưng nhà trường sẽ cố gắng dùng nhiều biện pháp và công cụ hỗ trợ khi coi thi, đảm bảo kết quả phản ánh được kết quả học tập của học sinh.

Phần bài tự luận, học sinh có thể làm bài bằng cách gõ trực tiếp trên máy tính, cũng có thể trình bày ra giấy rồi chụp ảnh gửi lên hệ thống. Sau khi kết thúc ca thi, nhà trường sẽ phân giáo viên chấm trên phần mềm Khảo thí.

Với phần bài trắc nghiệm, hệ thống có khả năng hoán vị các câu hỏi ở cùng mức độ, các phương án trả lời cũng sẽ được hoán đổi để sinh ra các mã đề khác nhau, tránh trường hợp học sinh chuyền đáp án cho nhau trong quá trình làm bài. Phần thi trắc nghiệm sẽ do máy chấm tự động, biết điểm số ngay. Tuy nhiên, điểm số cuối cùng sẽ được thống nhất sau khi nhà trường họp bộ phận giám thị và kiểm tra hành vi khi làm bài của học sinh trên phần mềm. Những trường hợp học sinh có những biểu hiện gian lận, vi phạm nhiều lần, nhà trường sẽ xử lý theo quy chế.

Cô Trịnh Ngọc Lan cho biết: "Ban đầu, cả giáo viên và học sinh đều bỡ ngỡ trước hình thức kiểm tra trực tuyến này. Tuy vậy, nhà trường đã cho làm quen, kiểm tra thử ở tất cả các bộ môn nên cả giáo viên và học sinh đều biết cách thao tác cũng như giữ tâm lý thoải mái trong suốt buổi kiểm tra. Những học sinh gặp sự cố do mất đường truyền Internet hay trục trặc thiết bị cũng được hỗ trợ cấp mã cho đổi thiết bị ngay lập tức để không ảnh hưởng và hoàn thành bài kiểm tra.”

Cô giáo Trịnh Ngọc Lan giám sát phòng thi qua phần mềm Zoom

Là phụ huynh học sinh lớp 6A1, bà Nguyễn Thị An Hải chia sẻ: "Tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp với nhiều ca mắc ngoài cộng đồng. Do đó, an toàn của các con là quan trọng nhất. Việc kiểm tra học kì trực tuyến là giải pháp tốt nhất trong tình hình hiện tại. Cá nhân tôi cho rằng kiểm tra trực tuyến là lựa chọn hợp lí vừa hoàn thành xong chương trình năm học vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh.”.

Thi trực tuyến là một giải pháp tình thế trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát với diễn biến phức tạp. Hi vọng với việc thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội sẽ góp phần nhanh chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, giúp học sinh sớm được đến trường học tập.

Tác giả: Ban truyền thông