Bác Hồ

Giới thiệu sách: Bố mẹ đã cưa đổ tớ

Thứ sáu - 09/10/2020 14:11

Giới thiệu sách: Bố mẹ đã cưa đổ tớ

Hướng ứng "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" năm 2020, thực hiện chương trình giới thiệu sách của thư viện trường THCS Vạn Phúc, em Nguyễn Khánh Linh - học sinh lớp 7A3 giới thiệu cuốn sách Bố mẹ đã cưa đổ tới.


Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông
Núi cao biển rộng mênh mông
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi
Các bạn thân mến!
Từ thuở còn nằm nôi, những lời ca dao về công cha nghĩa mẹ đã thấm đẫm vào trong tâm hồn, mỗi tiềm thức người dân Việt Nam. Cha mẹ không chỉ cho chúng ta nên vóc, nên hình mà còn dưỡng dục, nuôi nấng, dạy bảo, dõi theo con trong suốt cả cuộc đời. Hay nói cách khác, trong sự trưởng thành, lớn khôn của mỗi người con, vai trò của cha mẹ có một vị trí vô cùng quan trọng.
Các bạn có biết tại sao hôm nay mình lại nhắc tới điều này không?
Bởi vì ngay sau đây, mình muốn giới thiệu cho các bạn làm quen với 1 ông bố, bà mẹ rất đặc biệt trong cuốn sách có tựa đề "Bố mẹ đã cưa đổ tớ".
Cuốn tự truyện "Bố mẹ đã cưa đổ tớ" với khổ giấy là 14 x19 cm, dày 211 trang do công ty sách Thái Hà kết hợp nhà xuất bản Lao động tái bản lần thứ 2 năm 2015.
Các bạn có thể thấy, nổi bật giữa trang bìa cuốn sách là hình ảnh của một cậu bé trông thật thông minh nhưng rất hồn nhiên và hóm hỉnh, đáng yêu. Đó chính là Đỗ Nhật Nam.
Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001, là một gương mặt quen thuộc trong chương trình Chúc bé ngủ ngon của VTV3.
Chúng ta còn biết tới Đỗ Nhật Nam với sự ngưỡng mộ bởi những thành tích mà cậu bé đã đạt được.
Mới 6 tuổi, Nam đã bắt đầu nghiên cứu Từ điển Bách khoa Thế giới. Ở tuổi lên 7, Nam đã đạt điểm tuyệt đối trong các kì thi của trường Đại học Cambridge và trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam có sách xuất bản. Khi mới 8 tuổi, Nhật Nam đã đạt 940/990 điểm TOEIC và 617 điểm TOEFLT ITP. 11 tuổi,  đạt IELTS 8.0 và trở thành người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Mới 12 tuổi, Nam đã trở thành học sinh tiêu biểu thủ đô được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng bằng khen. 13 tuổi, Đỗ Nhật Nam đạt giải nhất toàn quốc English Champion Contest. 1 năm sau, được vinh dự đại diện phát biểu tại Hội nghị Nha khoa do FDI tổ chức tại Ấn Độ, Đại diện châu Á phát biểu tại Hội nghị Khoa học Giáo dục TEDxKID của Mỹ. Hiện Nam đang là du học sinh tại trường Saint Paul thuộc bang Texas, Mỹ, là tổng biên tập của 1 tờ báo tuổi teen của Đông Nam Á.
Con người xuất sắc ấy chính là tác giả của cuốn tự truyện Bố mẹ đã cưa đổ tớ mà chúng mình sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Lật giở những trang đầu, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ngay mục lục – một phần thường đặt ở cuối đối với nhiều cuốn sách. Đặt ở ngay đầu tiên sẽ giúp bạn theo dõi nội dung cuốn sách dễ dàng hơn.
Nhìn vào mục lục các bạn có thể thấy, ngoài lời giới thiệu (từ trang 7 đến trang 10), bố cục cuốn sách được chia thành 3 phần:
Phần 1: Bố tớ
Phần 2: Và Mẹ tớ
Phần 3: Welcome tuổi dậy thì
"Chào các bạn! Như đã hẹn, trong cuốn sách nhỏ này, tớ sẽ cũng các bạn khám phá những chủ đề khá thú vị đối với tuổi "teen" chúng mình. Nhưng trước hết, tớ sẽ kể cho các bạn nghe nhiều hơn về bố mẹ tớ. Bởi theo tớ, những gì mình tích lũy được từ gia đình, từ bố mẹ ngay từ buổi ấu thơ sẽ là những hành trang quan trọng để chúng mình bước sang tuổi teen một cách tự tin và bản lĩnh."
Đó là những dòng viết của Nhật Nam ở ngay đầu cuốn sách. Nghe có vẻ thú vị đây! Vậy chúng ta cùng xem gia đình nhỏ của bạn như thế nào nhé.
Các bạn thân mến!
Phần 1: Bố tớ là những trang viết đầy ắp những kỉ niệm của 2 bố con Nhật Nam. Bố dạy Nam rất nhiều điều trong cuộc sống. Sự kiên nhẫn, về tình yêu thiên nhiên, về chấp nhận thất bại, về những khoảng trống, về cách làm bạn cùng nhau hay về tình yêu thương. Tất cả đều được bố chỉ Nam một cách tự nhiên, nhẹ nhàng.
Nam kể:                                           
"Thời gian đầu, tớ chểnh mảng lắm, hễ ngồi vào bàn học là hay nhăn nhó: Bố ơi, con đi vệ sinh ạ. Hay Bố ơi, con mệt ạ. Tệ hơn nữa là: Bố ơi con đau bụng ạ. Và thế là, tèn tén ten, tớ sẽ chui vào nhà vệ sinh ngồi ở đó ít nhất cũng chừng 15 đến 20 phút..."
Đến đây mình chắc chắn có nhiều bạn đang thầm cười vì có hình bóng mình ở trong đó đúng không? Thần đồng mà cũng lười học vậy sao?
Thế nhưng, trước 1 cậu con trai có vẻ cá tính và lắm chiêu trò như vậy, bố đã có những phương pháp rất đặc biệt. Thay vì việc dùng đòn roi, quát mắng hay giảng dạy những triết lí sâu xa, bố lại dùng những hoạt động hay trò chơi vui vẻ để giúp cậu bé thay đổi.
Cậu bé không kiên nhẫn, không tập trung học à? Bố đã có trò chơi Sóc ở trong hang. Bố khoanh 1 vòng tròn quanh vị trí để chân của Nam. Nếu buổi học không chạm làm mờ phấn hoặc để chân ngoài vạch thì sẽ có thưởng.
"Bố gọi 2 chân tớ là chân sóc, còn vòng tròn là hang. Con sóc phải nằm trong hang chờ đợi sóc bố đi về, nếu ló mặt ra ngoài là nguy hiểm ngay. Tớ cố giữ cho 2 chân sóc nằm im chờ bố ra tín hiệu. Khi nào sóc bố reo lên Sóc bố về rồi cũng có nghĩa là hết giờ học quy định, tớ sẽ nhảy ra khỏi hang ôm chầm lấy bố. Bố ôm tớ cười khoan khoái, khen chú sóc ngoan ngoãn nằm im chờ bố về, vượt qua được nguy hiểm..."
Qua lời kể của Nam, hiện lên trước mắt người đọc một ông bố thật vui tính, đáng yêu, vừa là người cha, vừa là người thầy, vừa là người bạn đồng hành cùng con trong học tập cũng như trong cuộc sống.
Đỗ Nhật Nam đã giúp ta hiểu rằng người cha có một vô cùng vị trí quan trọng, là bàn tay dẫn lối, chỉ đường đối với mỗi chúng ta. Đúng như nữ sĩ Xuân Quỳnh viết:
"Muốn cho trẻ hiểu biết
Thế là bố sinh ra
Bố bảo cho biết ngoan
Bố dạy cho biết nghĩ"
Còn nhiều những điều gì thú vị, hấp dẫn hơn nữa, mời các bạn đọc từ trang 14 đến trang 75 của cuốn sách nhé.
Các bạn thân mến!
Nếu như ở phần 1, các bạn được làm quen với một ông bố rất vui tính thì bước sang phần 2, chúng ta sẽ được gặp gỡ với một bà mẹ có tình yêu thương con bao la vô bờ bến. Điều này được thể hiện qua 10 câu chuyện cũng chính là những đoạn trích trong những trang nhật kí mà mẹ đã viết.
"... Hắn như gã đàn ông kiêu bạc, như người anh hùng thầm lặng, làm đảo lộn cuộc sống của người khác mà chẳng thèm quan tâm. Mình cuống cuồng chạy theo tình yêu, đôi khi mệt nhoài mà nào dám kêu ca, ngược lại còn vui mới lạ."
Đó là những dòng viết ở trang 86 trong câu chuyện mang tên Người tình làm cho người đọc cảm thấy thật thú vị. Có vẻ như mẹ Nam bắt đầu một câu chuyện tình yêu hơi khác lạ. Nhưng tưởng là vậy mà lại hóa chẳng phải vậy.
Lật giở tới trang 89, mẹ Nam viết:
"Nói chung, hắn có nhiều ưu điểm và cả nhược điểm nhưng có hề gì, trái tim mình đã trao gửi cho hắn vô điều kiện. Làm sao có thể từ chối được một người trong sinh nhật gần đây của mình, bằng bàn tay vụng về và lóng ngóng, đã cắt giấy mà thành hình hơn ba chục trái tim và viết vào đó bằng hơn ba chục thứ tiếng khác nhau lời thổ lộ: CON YÊU MẸ!"
Thì ra người tình đáng yêu của mẹ lại chẳng phải ai khác mà chính là Nhật Nam. Những dòng nhật kí đã khiến cho độc giả thực sự bất ngờ. Người mẹ tự nhận đứa con trai là người tình bé nhỏ của mình. Tại sao lại như vậy? Có phải tình yêu của người mẹ dành cho con bao la đến vô cùng, không gì có thể đong đếm được phải không các em?
"Mẹ yêu con vừa đủ để cứ vài ba phút quay lại nhìn con dù con ngồi ngay bên cạnh.
Mẹ yêu con vừa đủ để hàng đêm dậy tắt quạt, đắp chiếc chăn mỏng cho con khi trời lạnh dần về sáng...."
Nam đã thực sự khéo léo khi không sử dụng ngôn ngữ của mình để kể về mẹ. Bởi chẳng gì bằng chính những dòng nhật kí của mẹ nói lên tất cả. Chính những lời tâm sự đầy ắp những cảm xúc mà mẹ viết đã khiến cho độc giả thực sự xúc động. Còn với bạn Nam thì sao? Nam đã đáp lại tình yêu của người mẹ bằng chính tấm lòng trân trọng biết ơn sau những trang viết tràn ngập kỉ niệm đó:
"Con cũng muốn nói:
Mẹ ơi, con yêu mẹ vừa đủ để hiểu vết chai trên đôi bàn tay mẹ.
Con yêu mẹ vừa đủ để hiểu giọt mồ hôi lăn trên thái dương mẹ.
Con yêu mẹ vừa đủ để hiểu con luôn cần mẹ!"
Các bạn hãy thả lòng mình trôi chảy theo dòng cảm xúc và khám phá một phần tuổi thơ của Đỗ Nhật Nam từ trang 80 đến trang 119 của cuốn sách nhé.
Sau những trang viết về bố, về mẹ, mình lại mời các bạn đến phần 3 với tựa đề: Welcome tuổi dậy thì. Đây là phần mà Đỗ Nhật Nam đề cập tới vấn đề mà cậu nói riêng và bất cứ bạn nào ở lứa tuổi phổ thông đã và đang gặp phải. Đó là tuổi dậy thì – dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người.
Có một thực tế là nhiều ông bố bà mẹ rất ngại khi nhắc tới chủ đề này trong khi rất nhiều bạn ngồi dưới sân trường này lại thắc mắc: vì sao đứa trẻ ra đời, hay thắc mắc về những biểu hiện thường gặp ở tuổi dậy thì...
Để giải đáp những vấn đề tế nhị này, bố mẹ Nam đã giải thích bằng 1 câu chuyện đầy thú vị:
"Hary là một chú tinh trùng bé nhỏ, chú sống trong cơ thể của bố. Trong đấy tối và ngột ngạt. Nhưng từ khi sinh ra các chú đã được nói với nhau rằng, các chú chính là những chàng hiệp sĩ 23.
Tại sao lại có tên như vậy?
Bởi khác với các bạn bè khác sống trong cơ thể bố được cấu tạo bởi 46 phần tử nhỏ bé, Hary và các bạn chỉ mang có 23 phần tử thôi.
Hiệp sĩ 23 sẽ nhận nhiệm vụ phải lên đường để gặp một công nương 23 có tên là Trứng. Công nương 23 nằm trong cơ thể mẹ..."
Có vẻ như các bạn đang rất háo hức muốn nghe tiếp câu chuyện lắm phải không? Vậy thì hãy theo dõi từ trang 124 đến 211 của cuốn sách nhé. Còn nhiều điều xung quanh vấn đề về tuổi mới lớn như tìm hiểu giới tính, cách giữ vệ sinh cơ thể, cách tự bảo vệ bản thân, thậm chí là cả các mối quan hệ cùng vấn đề tình yêu nữa đấy. Mình nghĩ đó là những điều này thực sự cần thiết cho các bạn.
Đọc cuốn sách, các bạn không chỉ thấy một ông bố vui tính, đáng yêu, một bà mẹ yêu thương con mà hiện lên trong đó còn là hình ảnh của Đỗ Nhật Nam. Nam phải là cậu bé hay quan sát tỉ mỉ và rất yêu bố mẹ mình mới viết lên được những dòng tự truyện hay đến như vậy. Với giọng văn giản dị, sâu sắc, đáng yêu cùng cách kể chuyện dung dị, các bạn sẽ thấy phảng phất chính mình và một góc tuổi thơ qua những câu chuyện kể.
Cuốn sách không chỉ để lại nhiều bài học bổ ích mà còn chỉ ra tầm quan trọng của các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ con cái. Nhưng nếu bố mẹ hướng dẫn, chỉ bảo nhưng bản thân người con không tự phấn đấu và nỗ lực, chắc chắn không thể đạt được kết quả.
Và đây cũng là bài học kinh nghiệm cho chính chúng ta.
Có một câu nói mình muốn chia sẻ cho các bạn:
"Trưởng thành không phải là khi ta nói về những điều lớn lao mà là khi ta hiểu được những điều nhỏ bé."
Do đó, mình mong rằng, bên cạnh mỗi trang sách với những điều lí thú, chúng mình hãy giống bạn Nhật Nam, để ý những điều nhỏ bé mà bố mẹ đã làm cho mình, và cố gắng phấn đấu học tập thật tốt. Chắc chắn các bạn sẽ cưa đổ được bố mẹ mình đấy!
Các bạn có thể tìm cuốn sách ở Thư viện trường THCS Vạn Phúc với ĐKCB là ST 1046.
Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây là kết thúc. Hẹn gặp lại các bạn vào buổi giới thiệu sách lần sau.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,001
  • Tháng hiện tại53,349
  • Tổng lượt truy cập6,085,943
VĂN BẢN MỚI

2775/ HĐPHPBGDPL-TP

CUỘC THI TÌM HIỂU LUẬT BIÊN PHÒNG VIET NAM

Thời gian đăng: 31/10/2023

lượt xem: 123 | lượt tải:42

Biểu mẫu số 11

THÔNG BÁO CÔNG KHAI THÔNG TIN CƠ SỞ VẬT CHẤT CỦA TRƯỜNG THCS VẠN PHÚC NĂM HỌC 2023- 2024

Thời gian đăng: 24/10/2023

lượt xem: 119 | lượt tải:79

Biểu mẫu số 12.

Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên của trường THCS Vạn Phúc, năm học 2023-2024.

Thời gian đăng: 24/10/2023

lượt xem: 111 | lượt tải:54

Số 179/ KH- THCSVP

TRƯỜNG THCS VẠN PHÚC BCĐ THỰC HIỆN CÔNG KHAI

Thời gian đăng: 24/10/2023

lượt xem: 85 | lượt tải:26

Số 176/ QĐ - THCS VP

QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG VÀ THỰC HIỆN QUY CHẾ CÔNG KHAI NĂM HỌC 2023- 2024

Thời gian đăng: 24/10/2023

lượt xem: 102 | lượt tải:57
LIÊN HỆ

Trường THCS Vạn Phúc


Sổ điểm
Thời khóa biểu
Sổ liên lạc
Thủ tục hành chính
Sở GD
Phòng GD
Tuyển sinh
Dịch vụ công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây